Xôi lạc phân tích chiến thuật Tiki Taka trong thế giới bóng đá

Khi các cầu thủ thi đấu tập trung trong sân, các HVL thì chỉ đứng bên ngoài sân cỏ, thì chiến thuật chính là sợi dây kết nối giữa họ với nhau và nó cũng chính là yếu tố quyết định sự thành công của trận đấu đó. Một trong những chiến thuật được áp dụng nhiều trong nền bóng đá Tây Ban Nha đó chính là chiến thuật Tiki Taka. Hôm nay hãy cùng Xôi lạc phân tích chiến thuật này nhé!

Cùng xôi lạc giới thiệu về chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là tên của một chiến thuật bóng đá bắt nguồn từ vùng Catalonia của Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha dịch ra nó được viết dưới tên Tiqui-taca. Trong đó tiqui nghĩa là chuyền, taca  nghĩa là đi. Dịch sang tiếng Việt thuần túy, chiến thuật Tiki-Taka có nghĩa là chiến thuật chạy và chuyền.

Dưới nhận định của xôi lạc, chiến thuật này tập trung vào việc kiểm soát bóng và lật ngược thế trận. Sự kết hợp giữa chuyền và di chuyển liên tục có nghĩa là đối thủ không thể hành động nhanh chóng. Đối với người hâm mộ bóng đá thì đây là một chiến thuật rất gọn gàng và nhưng lại vô cùng đẹp mắt.

Yêu cầu đối với chiến thuật tiki-taka là sự nhanh nhẹn, khả năng  kiểm soát bóng tốt và độ chính xác cao. Khoảng cách di chuyển và vị trí đứng của các cầu thủ không nên quá xa nhau để đảm bảo chuyền và pressing khi cần thiết. Tóm lại, tiki taka là một chiến thuật bóng đá trong đó các cầu thủ liên tục chuyền bóng cho  nhau và liên tục di chuyển để tìm khoảng trống tấn công.

Theo Xôi lạc, đây là một chiến thuật khó mà không phải đội bóng nào cũng có thể triển khai giống Tây Ban Nha được vì nó đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Cùng bongda24h phân tích đội hình chiến thuật này nhé!

Xôi lạc cập nhật rất nhiều thông tin bóng đá bổ ích

Đội hình chiến thuật Tiki Taka cua Barca

Đội hình chiến thuật

Dưới góc nhìn của Xôi lạc, FC Barcelona là đội sử dụng chiến thuật tiki-taka thành công nhất. Sơ đồ chiến thuật lý tưởng cho Tiki-Taka đó là sơ đồ 4-3-3. Tuy nhiên, tùy trường hợp có thể biến tấu thành 4-1-2-3 hoặc 3-4-3. Bạn có thể linh hoạt thay đổi đội hình trong trận đấu và thỉnh thoảng xôi lạc thấy rằng còn tùy thuộc chủ đích của HVL nữa. Phong cách Tiki-taka này yêu cầu các đội tấn công cực nhanh, nhưng đồng thời bạn vẫn phải phòng thủ mạnh mẽ.

Cách triển khai chiến thuật

Tiki Taka có một quy tắc gọi là Quy tắc 6 giây. Nếu bạn làm mất bóng, bạn có 6 giây để lấy lại  hoặc xóa nó. Nếu sau 6 giây mà bóng vẫn ở trước chân đối phương, tiếp tục đẩy theo người 1-1 để giành lại quyền kiểm soát bóng.

Lối đá này tiêu hao thể lực của cả người chơi và đối phương. Sự cơ động và linh hoạt ở cự ly ngắn sẽ nhanh chóng khiến người chơi mất sức. Trong khi đó, người chơi dính cũng dễ nản và dễ bị mất sức.

Các cầu thủ trong chiến thuật tiki-taka chắc chắn phải có kỹ thuật cá nhân siêu hạng. Các cầu thủ chuyền bóng và chạy uyển chuyển, tốc độ và quyết tâm. Bóng được chuyền dày và ngắn, không phải chuyền dài.

Chiến thuật Tiki-taka đội hình mô phỏng

Vì sao Barca là đội bóng áp dụng chiến thuật Tiki-taka thành công nhất

Như xôi lạc đã đề cập phía trên, khi nhắc đến Tiki Taka, chắc chắn ai cũng nghĩ ngay đến Barca. Vì đó là đội sử dụng chiến thuật này và đạt đến đỉnh cao nhất.

Xôi lạc nhận thấy rằng, sở dĩ Barca áp dụng thành công lối chơi này là do các cầu thủ trong đội đều giống nhau về kỹ thuật cá nhân, đều là cầu thủ chuyên nghiệp. Hơn nữa họ sở hữu đường chuyền tinh tế. Toàn đội phối hợp tốt với nhau để chơi bóng đá đồng đội. Và điều cuối cùng là HLV của họ là những người tài ba.

Với những chia sẻ, đánh giá và nhận định phía trên, xôi lạc hy vọng các bạn sẽ hiểu sâu hơn về chiến thuật tiki-taka. Đồng thời hãy truy cập xem bóng đá trực tiếp xôi lạc nữa nhé!