Phân tích Hồng Trà Là Gì là ý tưởng trong content hiện tại của Kí tự đặc biệt Bathoang.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.
Là nhân viên pha chế, có bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ “Hồng Trà”? Vậy bạn có biết Hồng Trà là gì? Tác dụng của Hồng Trà làgì? Cách pha Hồng Trà như thế nào?… Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu những điều này cùng Bathoang.vn!
Bạn có biết Hồng trà là gì? Tác dụng của Hồng trà là gì? Cách pha Hồng trà như thế nào?…
Bạn đang xem: Hồng trà là gì
Hồng trà có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc từ năm 1980; là một trong những nguyên liệu khá quan trọng và phổ biến, dùng nhiều trong công thức pha chế trà sữa, ice blend, milkshaker, thậm chí dùng kèm với bánh ngọt đểtráng miệng tại các nhà hàng Âu hoặctrong các buổi tiệc trà chiều (Tea break). Vậy hồng trà là gì?
Hồng trà là gì?
Hồng trà hay còn gọi là trà đen, trà đỏ, có tên tiếng Anh là Black tea; được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà đen để chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen) bao gồm các khâu từ hái trà -làm héo -vò trà -lên men – hong khô -hong khô lại -đóng gói, lưu trữ và bảo quản. Hồng trà mang hương vị rất đậm và đắng chát.
Hồng trà là gì? – Hồng trà haytrà đen, trà đỏ, có tên tiếng Anh là Black Tea, được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần những búp trà xanh non của cây trà đen
Cùng với trà ô long và trà xanh, hồng trà cũng là một trong 3 loại trà được ưa chuộng nhất thế giới, phù hợp cho rất nhiều các đối tượng thực khách từ người lớn tuổi -trung niên (thích thưởng trà vào buổi sáng hoặc buổi trưa) đến giới trẻ (thích uống trà sữa hay cà phê pha trộn vào buổi chiều hay buổi tối). Ngày nay, tại các nhà hàng phục vụ món Âu, một số thực khách cũng chuộng thưởng thức hồng trà kèm bánh ngọt hoặc hoa quả sau bữa ăn hoặc trong tiệc trà chiều.
7 thông tin thú vị về Hồng trà
– Phân loại Hồng trà với các loại trà khác
Dựa vào tỷ lên lên men, các nước phương Tây chia trà ra thành 3 loại với tên gọi tương ứng là: trà không lên men (trà xanh) – trà bán lên men (tràô long) – trà lên men toàn phần (hồng trà)Dựa vào màu sắc và mùi vị, Trung Hoa chia trà ra thành 6 loại là: bạch trà, lục trà, hòng trà, ô long trà, hồng trà và hắc trà.
Thế giới trà vô cùng đa dạng với nhiều loại trà mang hương vị và cách thưởng thức riêng
– Các loại Hồng trà
Hồng trà được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Indonexia và Kenya; bao gồm rất nhiều loại, được phân theo chất lượng từ cao cấp đến bình dân hoặc theo hình dạng và cách chế biến, gồm 2 dòng chính, được sản xuất từ phương Tây là Orthdox (truyền thống) và CTC (công nghệ). Từ 2 dòng này lại tiếp tục chia thành các loại khác như: P (Pekoe), OP (Orange Pekoe), BP (Broken Pekoe), FB (Fanning Pekoe), BF (Broken Fanning),…; trong đó P, OP và CTC là 3 loại hồng trà được ứng dụng nhiều nhất trong các công thức pha chế thức uống hiện nay.
Xem thêm: Phá Lấu Là Gì – Cách Nấu Phá Lấu Bò
Ngoài ra, một số chủng loại hồng trà có tên tuổi lớn, khá nổi tiếng như Đại Hồng Bảo, Chánh Sơn Tiểu Chủng, Điện Hồng trà, Kỳ Môn Hồng Trà của Trung Quốc; Đại Cát Lĩnh Hồng Trà, Hồng Trà Bodhisattva của Ấn Độ; Ô Ba của Sri Lanka;…
– Tác dụng của Hồng Trà
Không ít người thắc mắc rằng “Tác dụng của Hồng trà là gì?, “Uống Hồng trà có tốt không?”. Dưới đây là một số lợi ích đặc trưng của loại trà này để bạn cân nhắc xem có nên uống hay không:
Nâng cao tinh thần giúp tỉnh táo, tiêu trừ mệt mỏi (nhờ hàm lượng cafein)Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đườngHỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch (nhờ chất tannin)Lợi tiểu, giảm nhiệt, giải độc, sát trùngDiệt khuẩn, ngăn ngừa sâu răng, cung cấp vitamin chống lão hóa, đẹp da, nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dàyTiêu lượng mỡ thừa giúp giảm cân (nhờ chất axit), phòng ngừa ung thư (nhờ chất chống oxy hóa EGCG)Tốt cho việc dưỡng tóc…
Bạn đã biết Hồng trà là gì và tác dụng của Hồng trà là gì?
– Cách pha Hồng Trà
Định lượng, nhiệt độ nước và thời gian ủ trà là 3 lưu ý quan trọng cần quan tâm khi pha chế Hồng Trà. Dưới đây là 3 cách pha chế Hồng trà từ kiểu truyền thống đến các biến thể phổ biến hiện nay.
►Pha chế Hồng trà truyền thống
+ Nguyên liệu: 2 – 3gr hồng trà, 250ml nước sôi 1000C
+ Cách thực hiện: cho một lượng nước nóng vừa đủ để tráng qua một lượt trà trong vài giây – gạn bỏ nước đó đi và phần nước sôi còn lại vào rồi ủ trà trong vòng 3 – 5 phút là có thể rót ra chén thưởng thức.
►Pha chế Hồng trà sữa
+ Nguyên liệu: 40gr hồng trà, 750ml nước sôi 1000C, 150gr bột sữa, 100gr đường cát trắng, đá viên
+ Cách thực hiện:
Ủ cốt trà sữa: cho hồng trà vào nước sôi ủ trong vòng 15p rồi lọc lấy cốt trà – cho đường, bột sữa vào cốt trà và hòa tan; sau đó cho thêm đá viên vào là được
Có khá nhiều công thức pha chế thức uống từ nguyên liệu Hồng Trà
►Pha chế Hồng trà sủi bọt
+ Nguyên liệu: 40gr hồng trà, 1000ml nước sôi 1000C, đường nước, đá viên, topping
+ Cách thực hiện: cho trà vào nước sôi ủ trong vòng 15p và lọc lấy phần cốt trà – cho hồng trà, đường nước, đá viên vào bình shaker lắc đều rồi đổ ra ly, cho thêm các loại pudding vào là có thể thưởng thức ngay.
Xem thêm: Monochrome Là Gì – Bí Kíp Thiết Kế Sử Dụng Màu Monochrome
– Những trường hợp không nên dùng Hồng trà
Những người mắc một số bệnh như: bệnh U bướu, sỏi thận, đau dạ dày, thiếu máu, suy nhược mất ngủ, dễ bị kích động, sức đề kháng yếu, bị hôi miệng, người đang điều trị bệnh bằng thuốc, …Phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh,…Ngoài ra, bạn cũng không nên uống trà khi say rượu, bụng đói, dùng trà để uống thuốc,…
Hiểu rõ Hồng trà là gì, cách pha hồng trà và những trường hợp không được dùng hồng trà là yêu cầu bắt buộc trong công việc của nhân viên nhà hàng khi phục vụ khách
Với những thông tin mà Bathoang.vn chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp nhân viên phục vụ nhà hàng hiểu đúng và hiểu sâu về Hồng trà là gì và một số kiến thức liên quan đến Hồng trà, từ đó phân biệt hồng trà với các loại trà khác, biết được công dụng và cách pha chế hồng trà dùng khi phục vụ khách.
Chuyên mục: Hỏi Đáp